breaking news

ชนายุทธ เจจือ : จากกัปตัน “สิงห์เจ้าท่าบี” สู่ความท้าทายใหม่กับทีมชุดใหญ่

April 24th, 2020 | by Admin
ชนายุทธ เจจือ : จากกัปตัน “สิงห์เจ้าท่าบี” สู่ความท้าทายใหม่กับทีมชุดใหญ่
News
0

ว่ากันว่าคนที่ประสบความสำเร็จมักทำงานอย่างหนักเพื่อฝ่าฟันอุปสรรคระหว่างทางจนถึงเป้าหมายที่วางไว้ ซึ่งเคล็ดลับดังกล่าวสามารถใช้ได้ใน “โลกลูกหนัง” เช่นกัน เพราะพรสวรรค์เพียงอย่างเดียวคงไม่ทำให้นักเตะเนรมิตฝันที่วาดไว้ได้สำเร็จ

“ตั้งแต่จำความได้ ผมเริ่มเตะบอลตั้งแต่อายุประมาณ 7 ขวบ เพราะครอบครัวของผมไม่ว่าจะเป็นคุณปู่หรือคุณพ่อต่างรักในโลกลูกหนังไม่ต่างกัน ผมจึงมีท่านทั้ง 2 คนนี้แหละที่เป็นโค้ชคนแรกของผม” ชนายุทธ เริ่มกล่าว

เขาใช้เวลาประมาณ 4 ปี ฝึกกระดูกฟุตบอลให้แกร่งที่สุดเพื่อรอโอกาสเข้าคัดกับสโมสรชื่อดังในไทย กระทั่งสามารถโชว์ฝีเท้าจนชนะใจบรรดาโค้ช เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ชุดเล็ก จนได้เป็น “กิเลนผยองจูเนียร์” ตั้งแต่อยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 จนถึง มัธยมศึกษาปีที่ 3 จากนั้นด้วยการอยากเผชิญความท้าทายใหม่ “บีท” ย้ายไปอยู่กับโรงเรียนอัสสัมชัญศรีราชา จนอายุประมาณ 17 ปี จึงได้โอกาสสวมเสื้อทัพ “สิงห์เจ้าท่า”

“กว่าจะผ่านการคัดตัวเพื่อมาเป็นนักเตะสโมสรการท่าเรือ เอฟ.ซี. บี ทุกขั้นตอนมันไม่ง่าย เพราะที่นี่ไม่มีเด็กเส้น ทุกคนที่จะเอาชนะใจโค้ชได้ ต้องใช้ “ฝีเท้า” พิสูจน์สถานเดียว ยิ่งสมัยที่ผมมาคัดเมื่อประมาณ 3 ถึง 4 ปีที่แล้ว ท่าเรือฯ บี มีหัวหน้าผู้ฝึกสอนอย่างโค้ชสมชาย (สมชาย ทรัพย์เพิ่ม) ที่มีประสบการณ์โชกโชนกับฟุตบอลไทย ถ้าเราไม่ซ้อมให้ดีก็ไม่มีทางจะเอาชนะใจเขาได้แน่นอน” ชนายุทธ เผย

การเป็นนักฟุตบอล “เบสิคดี” ทำให้ ชนายุทธ โดดเด่นในตำแหน่งตัวรุกตั้งแต่เด็ก และยิ่งกว่านั้นมันทำให้เขาได้โอกาสสำคัญหลายอย่างที่ไม่มีทางแลกมาได้ หากฝีเท้าไม่ดีพอ

แข้งวัย 20 ปี กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า “ในปีแรกที่ผมก้าวเข้ามาเป็นนักเตะการท่าเรือ เอฟ.ซี. บี ต้องยอมรับว่ามันเป็นอีกหนึ่งช่วงเวลาปรับตัวครั้งใหญ่ เพราะการท่าเรือฯ คือทีมที่มีผู้เล่นรายล้อมไปด้วยความสามารถ ความเร็วในการเล่นฟุตบอลจึงมากขึ้นไปด้วย แต่ถือว่าโชคดีที่ “บาโล”(ปรัชญา เกตุทิพย์) ซึ่งรู้จักกันตามสนามแข่งมาเกือบ 10 ปี เพื่อนร่วมทีมคนอื่นๆ รวมถึงบรรดาสตาฟฟ์โค้ช ต่างแนะนำวิธีการเล่นฟุตบอลตามสไตล์ของและการใช้ชีวิตนอกสนามให้เหมาะสม”

1 ปี คือช่วงเวลาที่เขาเป็นแข้งสังกัดสโมสรการท่าเรือ เอฟ.ซี. บี ที่สามารถเอาชนะใจเพื่อนร่วมทีมทุกคน จนได้สวมปลอกแขนกัปตันทีม…

อดีตแข้งทีมชาติไทย ยู 19 กล่าวว่า “ต้องยอมรับว่าตำแหน่งกัปตันทีมมันเป็นเกียรติอย่างมากสำหรับนักฟุตบอลทุกคน ผมรู้สึกดีใจที่เพื่อนๆ มอบตำแหน่งนี้ให้ ซึ่งการสวมปลอกแขนทุกครั้งมันทำให้ผมรู้สึกโตและต้องคิดก่อนทำมากขึ้นเพื่อเป็นแบบอย่างให้กับเพื่อนร่วมทีม”

“บีท” คือนักเตะที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดคนหนึ่งของการท่าเรือ เอฟ.ซี. บี เพราะเขาผ่านการเป็นแข้งตัวแทนนักเรียนไทยที่ติดรายชื่อเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลนักเรียนชิงแชมป์เอเชีย ครั้งที่ 45 รวมถึงทีมชาติไทยรุ่นอายุไม่เกิน 19 ปี และก้าวขึ้นไปเป็นแข้งทัพ “สิงห์เจ้าท่า” ชุดใหญ่ ได้สำเร็จ

“แน่นอนครับ ผมดีใจมาก เพราะการติดทีมชาติคือหนึ่งในเกียรติประวัติชั้นดีของนักฟุตบอล เพราะไม่ใช่ใครที่ไหนจะสวมเสื้อที่มีตราธงไตรรงค์ในฐานะนักฟุตบอลทัพ “ช้างศึก” ได้”

“ส่วนการได้เป็นแข้งชุดใหญ่ของสโมสรการท่าเรือ เอฟ.ซี. มันเกิดขึ้นจากแรงผลักดันของบรรดาสตาฟฟ์โค้ชทีมชุดบีทุกคน ไม่ว่าจะเป็นโค้ชสมชาย ทรัพย์เพิ่ม, โค้ชอิทธิพล นนท์ศิริ, โค้ชจเด็จ มีลาภ ฯลฯ นอกจากนี้แรงผลักดันที่สำคัญซึ่งจะขาดไปไม่ได้เลยคือ “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ ประธานสโมสรการท่าเรือ เอฟ.ซี. ที่ให้โอกาสและมอบสัญญานักเตะอาชีพให้กับผม”

“สำหรับผม “มาดามแป้ง” ถือเป็นประธานสโมสรที่ใส่ใจนักฟุตบอลมากที่สุดคนหนึ่ง เพราะเขาดูทุกรายละเอียด ขนาดทีมชุดบี ยังติดตามการซ้อมและแข่งอยู่ตลอด” ชนายุทธ ให้สัมภาษณ์กับทีมงาน

ส่วนวลีเด็ดที่ว่ากันว่า “ท่าเรือเป็นยิ่งกว่าสโมสร” มิดฟิลด์ตัวรุกวัย 20 ปี เผยว่า “ตั้งแต่ผมอยู่ที่นี่กับทีมชุดบี กระทั่งได้ขึ้นมาอยู่กับทีมชุดใหญ่เต็มตัว สิ่งหนึ่งที่สโมสรแห่งนี้มีคือมิตรภาพที่ดีระหว่างกันทั้งในและนอกสนาม ไม่ว่าจะเป็นพี่ เพื่อน หรือน้อง ทุกคนต่างมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน”

อย่างไรก็ตาม ชนายุทธ ที่ก้าวขึ้นไปซ้อมกับทีมชุดใหญ่ได้ตั้งแต่อายุ 18 ปี ยังไม่ลืมที่จะฝากแง่คิดถึงแข้งเยาวชนว่า “ฝีเท้าประกอบกับจังหวะชีวิตที่ดีจะทำให้นักฟุตบอลประสบความสำเร็จ แต่สิ่งเหล่านั้นมันจะไม่เกิดขึ้นเลยกับคนที่ไม่ขวนขวายทำงาน หนักไม่เอา เบาไม่สู้ ทว่ามันอาจจะเกิดกับคนที่มุมานะตั้งใจซ้อม และเชื่อมั่นในตนเองว่าเราทำได้…”

เพราะความพยายามไม่เคยทำร้ายใคร ชีวิตของ “บีท” ชนายุทธ เจจือ ก็เช่นกันที่เขาไม่งอมืองอเท้ารอโอกาส แต่กลับมุ่งมั่นพัฒนาตนเองเพื่อคว้าโอกาสแทน

 

Comments are closed.